อายเมน อับเดนนูร์

อายเมน อับเดนนูร์ กำแพงเหล็กแห่งทีมชาติตูนีเซีย ผู้ที่เคยถูกบาซ่าทาบทามมาแล้ว

หากพูดถึงนักเตะที่เป็นความหวังของทีมชาติตูนีเซีย ก็คงต้องนึกถึงอายเมน อับเดนนูห์ ผู้ซึ่งโลดแล่นอยู่ในทีมใหญ่ๆในยุโรปมีประสบการณ์มากมาย และมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการพาทีมชาติตูนีเซียของเขาผ่านเข้ามาเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้สำเร็จในรอบ 12 ปี ถือเป็นกองหลังคนสำคัญอย่างยิ่งสำหรับทีมชาติตูนีเซีย

โดยอับเดนนูร์นั้นมีประสบการณ์การเล่นให้กับหลายๆ ทีมในยุโรป ไม่ว่าจะเป็นเบรเมน, ตูลูส, โมนาโก, บาเลนเซีย และ ปัจจุบันสังกัดทีมโอลิมปิก มาร์เซย อับเดนนูร์ ซึ่งปราการหลังทีมชาติตูนีเซียโดดเด่นมากๆ สมัยอยู่กับโมนาโก จนเคยถูกบาร์เซโลน่าทาบทามมาแล้ว ด้วยฟอร์มอันแข็งแกร่ง ทั้งกับทีมชาติตูนีเซียและสโมสรต้นสังกัด ทำให้ชื่อเสียงของอับเดนนูร์ นั้นโด่งดังและกลายเป็นกองหลังชั้นแนวหน้าในลีกยุโรป

แน่นอนว่าอับเดนนูร์ จะมีชื่อเป็น 1 ในขุนพลของทีมชาติตูนีเซียไปสู้ศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่รัสเซียกลางปีหน้าอย่างแน่นอน กับทีมชาติตูนีเซียนั้น อับเดนนูร์ติดทีมชาติตูนีเซียไปแล้ว 53 นัด ยิงได้ 2 ประตู ถือเป็นนักเตะกำลังสำคัญของทีมชาติตูนีเซียอย่างแท้จริง และการที่ทีมชาติตูนีเซียต้องอยู่ร่วมกลุ่มกับทีมใหญ่ๆ ในยุโรปอย่างเบลเยียม, อังกฤษ และทีมที่แข็งแกร่งอย่างปานามา ความสามารถของอับเดนนูร์นั้นก็จำเป็นอย่างยิ่งกับทีมชาติตูนีเซีย

ถ้าหากทีมชาติตูนีเซียหวังที่จะสร้างปาฏิหาริย์เพื่อผ่านเข้ารอบต่อไปให้ได้เป็นครั้งแรก เกมรับของทีมชาติตูนีเซียต้องแข็งแกร่งไว้ก่อน หลังจากนั้นก็ต้องอาศัยการสวนกลับจากเกมรุก เพื่อหวังที่จะสร้างเซอร์ไพรส์ให้ได้ โดยอับเดนนูร์นั้นเคยได้รับการติดต่อจากบาร์เซโลน่า ทีมยักษ์ใหญ่ในสเปน ในช่วงที่เขาค้าแข้งอยู่กับโมนาโก แต่ว่าทางด้านบาร์เซโลน่านั้นยังติดโทษแบนในการซื้อขายนักเตะผิดกฎจากฟีฟ่าอยู่ จึงทำให้สุดท้ายดีลนั้นก็ต้องล่มลงไปในที่สุด

ทั้งนี้การที่ได้รับความสนใจจากทีมใหญ่อย่างบาร์เซโลน่า แสดงให้เห็นว่าความสามารถของปราการหลังทีมชาติตูนีเซียผู้นี้เป็นของจริง และในตอนนี้อับเดนนูร์พร้อมแล้วที่จะพาทีมชาติตูนีเซีย พบกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ในฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย อับเดนนูร์ปัจจุบัน อายุ 28 ปี เขายังมีโอกาสย้ายไปทีมใหญ่ในยุโรปได้อีก หากเขาโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฟุตบอลโลกครั้งนี้กับทีมชาติตูนีเซีย

 เชื่อว่าการเล่นของเขาจะช่วยให้ทีมชาติตูนีเซียสร้างเซอร์ไพรส์ผ่านเข้ารอบต่อไปของฟุตบอลโลกได้สำเร็จ ความหวังของทีมชาติตูนีเซียคงต้องฝากไว้ที่เขาผู้นี้ี