ทีมชาติตูนีเซีย

กลับมาอีกครั้งฟุตบอลโลกรอบ 12 ปีของ ทีมชาติตูนีเซีย

     หลังจากสิ้นเสียงนกหวีด ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนแอฟริกา รอบ 3 เกมที่ 6 หรือนัดสุดท้ายในกลุ่มเอ ที่สต๊าด โอลิมปิก เดอ ราเดส ทีมชาติตูนีเซีย จ่าฝูงของกลุ่ม รับการมาเยือนของลิเบีย ทีมชาติตูนีเซีย มีเงื่อนไขเข้ารอบสดใสเพราะหากนัดนี้ไม่แพ้ ก็จะการันตีผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายได้ทันที

โดยในเกมนี้ทีมชาติตูนีเซีย มีชื่อของวาห์บี้ คัซรี แนวรุกตัวเก่งจากแรนส์ ในลีกเอิงฝรั่งเศสนำทัพ ส่วนทีมเยือนเน้นแข้งที่ค้าแข้งในประเทศลงสนามเป็นแกนหลัก เริ่มเกมได้ 5 นาที ทีมชาติตูนีเซียมีโอกาสลุ้นก่อน เมื่อคัซรีผ่านบอลจากในเขตโทษให้ยัสซีน เมเรียห์ แนวรับได้ลองกดเน้นๆ ไปติดเซฟนายทวารทีมเยือน นาทีที่ 11 จากจังหวะที่เพื่อนร่วมทีมเบียดแย่งบอลกับแนวรับลิเบียทางริมเส้นฝั่งขวา คัซรีที่ยืนรับบอลอยู่แถวนั้นจึงตัดสินใจวอลเลย์แบบไม่จับชนิด บอลลอยเกือบพุ่งหากรอบเขตโทษ และจากนั้น 2 นาที แนวรุกทีมชาติตูนีเซียเบอร์ 10 ได้โยกบอลหลบคู่ต่อสู้ก่อนลองกดอีกครั้ง คราวนี้บอลก็ไหลออกหลังไป ลิเบียได้โต้บ้างในนาทีที่ 14 จากจังหวะลากเลื้อยทางฝั่งซ้าย แต่ก็ปั่นออกนอกกรอบไป นาทีที่ 24 ยุสเซฟ มซัคนี แนวรุกฝั่งซ้ายของทีมชาติตูนีเซีย ตัดสินใจตะบันไกลนอกเขต บอลพุ่งตกพื้นหนึ่งจังหวะก่อนหลุดออกหลังไป นาทีที่ 32 มซัคนีของทีมชาติตูนีเซียได้โอกาสล้มตัวยิงด้วยขวาในกรอบ แต่ก็ยังไปติดเซฟโกลด์ทีมเยือน

เข้าสู่ครึ่งหลัง เป็นโอกาสลุ้นหวาดเสียวของทีมเยือน เอลมูตาเซม อัล มาสราตี ได้ลองง้างยิงนอกกรอบเขตโทษ บอลพุ่งเข้ากรอบแต่นายทวารทีมชาติตูนีเซียก็สามารถล้มตัวปัดทิ้งออกไปได้ นาทีที่ 63 เมเรียห์ ปราการหลังทีมชาติตูนีเซีย ได้ลองกดจากลูกฟรีคิกนอกกรอบเยื้องทางขวา แต่ทิศทางลูกพุ่งออกหลังแบบไม่เป็นใจ เข้าสู่นาทีที่ 75 กีเลน ชาลาลี กองกลางทีมชาติตูนีเซียลองยิงไกลนอกกรอบ นายทวารลิเบียต้องออกแรงปัดออกหลังไป จากนั้นจนหมดเวลาทั้งสองทีมไม่สามารถทำไรกันได้

หมดเวลาการแข่งขัน ทีมชาติตูนีเซียเปิดบ้านเสมอลิเบียไป 0-0  คว้าแชมป์กลุ่มเอ ด้วยการมี 14 คะแนน ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายฟุตบอลโลกที่รัสเซีย โดยจะอยู่สายเดียวกับเบลเยียม, ปานามา และอังกฤษ  ซึ่งถือเป็นการไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้สำเร็จอีกครั้งในรอบ 12 ปี ของทีมชาติตูนีเซีย 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *